TOP 15 những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm được tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh. Nếu cất giữ không đúng cách, không chỉ gây mất dinh dưỡng mà còn có thể gây độc hại cho sức khỏe. Trong bài viết này, mayhanmiengtui.vn sẽ cùng điểm danh lại 15 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bà nội trợ đừng bỏ qua nhé!
Nội dung
Bảo quản thực phẩm sai cách gây hại cho sức khỏe
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ khiến vi sinh vật hoạt động chậm lại chứ không ngừng hoàn toàn. Chính vì thế, khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không đúng cách sẽ gây ra nhiều hậu quả. Không chỉ khiến hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm thay đổi. Thậm chỉ còn gây ảnh hưởng, độc hại cho sức khỏe.
TOP 15 thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh
Khoai tây
Mặc dù bảo quản trong tủ lạnh có thể giúp quá trình mọc mầm ở khoai tây diễn ra chậm hơn. Nhưng khoai tây đã bị lạnh chúng vẫn có thể phát triển mầm và không an toàn để ăn.
Ngoài ra, trong môi trường bảo quản lạnh, khoai tây cũng mất đi hương vị thơm ngon và độ giòn vốn có. Khi chế biến, món ăn sẽ bị bở, mất vị và mùi thơm của khoai. Cùng với đó, nhiệt độ lạnh sẽ dẫn đến sự gia tăng lượng đường trong khoai. Tinh bột chuyển hóa thành đường khiến khoai tây bị ngọt hơn.
Để bảo quản khoai tây hiệu quả nhất, bạn nên để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cần tránh ánh sáng trực tiếp và nhiệt độ cao. Bằng cách này, khoai tây sẽ giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất cho việc chế biến.
Hành tây
Hành tây có khả năng mọc mầm rất cao khi để trong tủ lạnh. Điều này không chỉ làm giảm chất lượng mà còn có thể tạo ra các chất nguy hiểm.
Khi để trong tủ lạnh, hành tây có thể trở nên mềm và mất đi độ giòn, làm giảm chất lượng khi chế biến.Tủ lạnh có độ ẩm cao, điều này có thể làm hành tây bị ẩm và nhanh chóng hỏng.
Để bảo quản hành tây, bạn hãy để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng và độ ẩm cao. Đây là cách giúp hành tây tươi lâu và lâu hỏng.
Tỏi
Tỏi sẽ mềm và không còn độ giòn khi để trong tủ lạnh, ảnh hưởng đến cảm giác khi ăn. Nếu được bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến tỏi mất đi hương vị mạnh mẽ và đặc trưng của nó, làm giảm chất lượng món ăn. Bên cạnh đó, tỏi bị ẩm và nhanh chóng hỏng. Đặc biệt là khi nhiệt độ quá lạnh là môi trường để tỏi mọc mầm. Mầm tỏi không chỉ làm giảm chất lượng mà còn tạo ra các chất không an toàn cho sức khỏe. Nên bảo quản tỏi ở nơi khô ráo để giữ được độ tươi và lâu hỏng.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa như lycopene và vitamin C, chúng rất có lợi cho sức khỏe. Nhiệt độ lạnh có thể làm giảm hiệu quả của các chất này dẫn đến việc mất đi một phần giá trị dinh dưỡng. Bên canh đó, dưa sẽ bị hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh do độ ẩm cao, dẫn đến việc phát triển nấm mốc hoặc vi khuẩn.
Mật ong
Mật ong không chỉ là một loại thực phẩm tự nhiên mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe. Mật ong chứa đường tự nhiên và khi được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Các tinh thể đường có thể hình thành dẫn đến việc mật ong trở nên đặc và rắn. Hiện tượng này không làm hỏng mật ong nhưng có thể làm giảm tính tiện dụng của nó. Bạn nên giữ mật ong ở trạng thái lỏng và dễ sử dụng. Tốt nhất là bảo quản nó ở nhiệt độ phòng nơi khô ráo và thoáng mát. Nếu mật ong đã kết tinh, bạn có thể làm tan nó bằng cách đặt chai mật ong vào nước ấm.
Bánh mì
Bánh mì được bảo quản trong tủ lạnh làm cho quá trình làm cứng (staling) diễn ra nhanh hơn. Nhiệt độ lạnh có thể làm cho bánh mì trở nên khô và cứng lại, làm giảm chất lượng và trải nghiệm khi ăn. Ngoài ra, bánh mì có khả năng hút ẩm từ không khí lạnh trong tủ lạnh, dẫn đến việc bánh mì trở nên ỉu và mất đi độ giòn.
Cà phê
Cà phê dễ bị oxy hóa và việc bảo quản trong tủ lạnh không ngăn chặn được quá trình này. Cà phê có khả năng hấp thụ mùi từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Điều này có thể làm thay đổi hương vị và làm cho cà phê mất đi sự tươi ngon. Thay vào đó, để giữ cho cà phê luôn tươi ngon, tốt nhất là bảo quản nó ở nhiệt độ phòng.
Chuối
Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín tự nhiên của chuối. Điều này có thể dẫn đến việc chuối không đạt được độ chín hoàn hảo và hương vị như mong muốn. Khi chuối chín trong điều kiện lạnh chúng có thể phát triển vị hơi cay. Điều này không phải là đặc trưng của chuối chín tự nhiên và có thể làm giảm trải nghiệm khi ăn. Do đó, bạn nên bảo quản chuối xanh ở nhiệt độ phòng là hợp lý nhất . Còn nếu muốn chuối chín nhanh hơn có thể để chúng gần các loại trái cây khác chúng phát ra khí ethylene, giúp thúc đẩy quá trình chín.
Cà chua
Cà chua cần nhiệt độ ấm để chín đúng cách. Khi để trong tủ lạnh quá trình chín bị cản trở làm cho cà chua không đạt được độ chín hoàn hảo. Cà chua chứa nhiều hợp chất dễ bay hơi chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị đặc trưng. Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 65% các hợp chất này có thể biến mất khi cà chua được bảo quản trong tủ lạnh, dẫn đến việc mất đi hương vị tự nhiên.
Cà tím
Việc bảo quản cà tím trong tủ lạnh có thể dẫn đến việc mất đi một số chất dinh dưỡng và vitamin có trong loại quả này. Cà tím có thể mất đi hương vị tự nhiên khi được bảo quản ở nhiệt độ lạnh, dẫn đến việc giảm trải nghiệm khi ăn. Bạn có thể bảo quản cà tím trong giấy báo hoặc vải để bảo vệ chúng khỏi ánh sáng trực tiếp và giữ độ ẩm.
Táo
Nếu bạn thích ăn táo lạnh có thể để chúng trong tủ lạnh trong một khoảng thời gian ngắn trước khi ăn. Tuy nhiên, để bảo quản táo tốt nhất là để chúng ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo và thoáng mát.
Dầu ô liu
Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh có thể dẫn đến sự hình thành các mảng màu trắng trong dầu ô liu. Đây là do nước ngưng tụ và không phải là dấu hiệu của dầu ô liu kém chất lượng nhưng nó có thể làm giảm tính thẩm mỹ và trải nghiệm khi sử dụng. Không nên bảo quản dầu ô liu ở nhiệt độ thấp.
Ớt xanh
Nếu ớt xanh được để trong tủ lạnh quá lâu chúng có thể bị nhũn, chuyển sang màu đen và mềm. Nhiệt độ lạnh có thể làm mất đi độ giòn tự nhiên của ớt xanh khiến chúng trở nên kém hấp dẫn. Vậy nên, hãy chế biến và ăn càng sớm càng tốt.
Quả bơ
Bơ được để trong tủ lạnh khi còn xanh, nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình chín. Điều này có thể dẫn đến việc bơ không bao giờ đạt được độ chín hoàn hảo, và có thể gây ra sự thay đổi về kết cấu và hương vị. Đây cũng là thực phẩm ko nên bảo quản trong tủ lạnh.
Thuốc bắc
Việc bảo quản thuốc bắc trong tủ lạnh không phải là lựa chọn tốt. Độ ẩm trong tủ lạnh có thể làm giảm chất lượng của thuốc. Gây ra sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, đặc biệt khi thuốc tiếp xúc với thực phẩm khác. Bạn nên sử dụng luôn sau khi đã đun để đảm bảo chất lượng của thuốc
Hy vong mayhanmiengtui.vn đã giúp bà nội trợ lưu ý những loại thực phẩm không nên bảo trong tủ lạnh. Khi có nhu cầu mua máy hút chân không, máy hàn miệng túi,… thì hãy đến ngay Điện máy NEWSUN để được tư vấn chi tiết và mua sắm với mức giá cạnh tranh nhé!
Bài viết liên quan
Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất?
Tủ lạnh là thiết bị giúp bảo quản thực phẩm quan trọng trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, không phải cứ bảo quản trong tủ lạnh thì thực phẩm không hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng. Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bao lâu thì an toàn? Hãy cùng mayhanmiengtui.vn tìm […]
Tỏi đen bảo quản được bao lâu? TOP 5 cách bảo quản tốt nhất
Tỏi là một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Sau khi được chế biến, tỏi đen lại trở thành một loại “ dược liệu” tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bảo quản không đúng cách cũng sẽ khiến tỏi đen mất đi hương vị và công dụng. Vậy […]
Đông trùng hạ thảo tươi bảo quản như thế nào? 6 cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi tốt nhất
Đông trùng hạ thảo là loại thảo dược nổi tiếng, tốt cho sức khỏe. Có 2 dạng, đó là đông trùng hạ thảo tươi và đông trùng hạ thảo khô. Với đông trùng hạ thảo tươi bảo quản như thế nào để giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng? Cùng mayhanmiengtui.vn tìm hiểu 6 […]
Ưu điểm và cách dùng máy hàn miệng túi mini Nhật Bản phổ biến
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng máy hàn miệng túi. Tuy nhiên, máy hàn miệng túi mini Nhật Bản lại được yêu thích hơn cả. Để tìm hiểu chi tiết về những dòng máy hàn miệng túi Nhật Bản và ưu điểm của chúng, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới […]
Gợi ý địa chỉ mua máy hàn miệng túi Hà Nội uy tín, giá tốt nhất
Để bảo quản thực phẩm và hàng hóa thì máy hàn miệng túi là công cụ hữu ích, không thể thiếu cả trong gia đình và sản xuất. Tuy nhiên, lựa chọn một địa chỉ cung cấp máy hàn miệng túi uy tín với mức giá phải chăng lại là điều không phải ai cũng […]
Các loại máy ép miệng bao bì nhựa và tiêu chí lựa chọn
Máy ép bao bì nhựa được sử dụng rộng rãi trong đời sống và sản xuất. Đặc biệt là các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, dược phẩm và hóa chất. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều dòng máy ép miệng túi nhựa có kích thước, công suất khác nhau. Dưới đây […]