Thạch đen bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản 4 loại thạch
Thạch đen là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Thạch đen không chỉ giúp giải nhiệt mà còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong rong biển đen giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Vậy thạch đen bảo quản được bao lâu? Bảo quản thạch đen bằng cách nào? Hãy cùng mayhanmiengtui.vn tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.
Thạch đen là gì?
Đây là món ăn giải nhiệt vào mùa hè. Với vị thanh ngọt không quá gắt tạo cảm giác dễ chịu. Còn hương thơm thì đặc trưng không thể lẫn vào đâu được. Thạch đen có độ dai nhẹ nếu được kết hợp cùng hoa quả hoặc những cốc chè mát lạnh thì không còn gì để chê. Ngoài chức năng giải nhiệt thì đây còn là món ăn bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Đặc điểm của cây thạch đen sương sáo
Thạch đen sương sáo được mọi người biết đến là nguyên liệu chính làm ra thạch đen. Chất nhầy trong lá cây khi nấu sẽ tạo ra một loại thạch đen tự nhiên. Còn 1 công dụng mà ít ai biết đến là cây thạch còn được sử dụng để làm thuốc chữa các bệnh về da và giảm đau nhức xương khớp.
- Khi thu hái lá cây thạch đen để làm thạch nên chọn những lá già và không bị sâu bệnh.
- Nên rửa sạch lá trước khi nấu để loại bỏ bụi bẩn.
- Có thể phơi khô lá cây để sử dụng dần.
Ứng dụng của cây thạch đen (sương sáo) trên thế giới
Cây thạch đen là loại cây không chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam mà còn được nhiều quốc gia yêu thích, sử dụng.
- Người Đài Loan thường nấu sương sáo thành món ăn nóng có kết cấu sệt giống như súp đặc dùng kèm với các loại gia vị.
- Người Indonesia thường sử dụng bột sương sáo để làm các món ăn tráng miệng hoặc đồ uống.
- Người Trung quốc sử dụng làm thuốc để thanh nhiệt, giải độc, chữa các bệnh về đường hô hấp.
Thạch đen bảo quản được bao lâu?
Thời gian bảo quản thạch đen phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bảo quản ở nhiệt độ thường thì thời gian sử dụng trong vòng 1-2 ngày. Còn khi bảo quản ở trong tủ lạnh sẽ được 3-4 ngày. Bạn nên lưu ý nếu đã thêm các nguyên liệu khác vào cùng thì thời gian bảo quản có thể bị ngắn lại.
Xem thêm: Thời gian bảo quản thức ăn trong tủ lạnh bao lâu là tốt nhất?
Hướng dẫn cách bảo quản 4 loại thạch phổ biến
Cách bảo quản thạch rau câu
Thạch rau câu được phân ra làm 2 loại : thạch được chế biến công nghiệp và được chế biến thủ công. Đối với sản phẩm được chế biến công nghiệp thì công nghệ bảo quản cao. Đồng nghĩa với việc bạn có thể dùng được trong thời gian dài, khoảng 6-12 tháng. Còn đối với sản phẩm được làm thủ công thì thời gian bảo quản chỉ rơi vào khoảng 7-10 ngày.
Đối với thạch tự làm
Ai cũng biết những sản phẩm thủ công thì sẽ ít phụ gia và chất bảo quản. Cho nên thời gian sử dụng cũng không được dài. Khi bảo quản nó bạn cũng cần lưu ý :
- Trước khi bảo quản hãy để thạch nguội hoàn toàn.
- Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt thạch để tránh tiếp xúc với không khí và các mùi lạ.
- Bảo quản thạch trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ từ 2-5 độ C.
- Nếu có thể bạn hãy cho thạch vào hộp kín để bảo quản tốt hơn.
Đối với thạch đóng gói sẵn
Cách bảo quản sản phẩm đã được đóng sẵn thì rất đơn giản vì với công nghệ bảo quản cao nên rất khó hỏng. Dưới đây là 1 vài lưu ý nhỏ:
- Để giữ nguyên hương vị và chất lượng của thạch bạn nên bảo quản thạch trong bao bì gốc.
- Tránh ánh nắng trực tiếp và những nơi ẩm ướt.
- Để tăng cường hương vị và kéo dài thời gian sử dụng bạn nên cho thạch vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản thạch khoai dẻo
Đây vừa là món ăn vặt lại vừa cung cấp protein cùng năng lượng cho cơ thể. Để có thể sử dụng chúng 1 cách hiệu quả, lâu dài mà vẫn giữ nguyên hương vị. Thì chúng ta chia thạch khoai dẻo thành 2 loại: chưa được chế biến và đã được chế biến.
Thạch khoai dẻo chưa nấu chín
- Chia nhỏ thạch khoai dẻo chưa nấu chín thành các phần vừa ăn. Sau đó cho vào túi zip hoặc hộp kín.
- Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này thạch khoai dẻo có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
- Khi cần sử dụng lấy thạch ra khỏi ngăn đá và để rã đông ở ngăn mát tủ lạnh.
Xem thêm: Tỏi đen bảo quản được bao lâu? TOP 5 cách bảo quản tốt nhất
Thạch khoai dẻo đã nấu chín
- Sau khi luộc chín ngâm thạch khoai dẻo vào nước đường loãng để tăng thêm độ ngọt và giúp thạch được bảo quản lâu hơn.
- Cho thạch khoai dẻo đã ngâm đường vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát.
- Thạch khoai dẻo đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
- Tiếp xúc trực tiếp với không khí sẽ khiến thạch khoai dẻo bị khô và cứng lại.
- Bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ làm vi khuẩn phát triển nhanh, gây hỏng thạch.
- Trong quá trình bảo quản nên kiểm tra thạch khoai dẻo định kỳ để phát hiện những dấu hiệu hỏng như mốc, chua.
Cách bảo quản thạch phô mai
Thạch phô mai là món ăn thơm ngon bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Để giữ cho thạch tươi ngon và luôn giữ được hương vị bạn đầu. Bạn có thể tham khảo 1 vài phương pháp dưới đây:
Để thạch phô mai nguyên khối
- Sau khi chế biến xong bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bề mặt thạch để tránh tiếp xúc với không khí và các mùi lạ.
- Cho thạch vào ngăn mát, nhiệt độ hợp lý khoảng 4-5 độ C.
- Thạch phô mai có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
Để thạch phô mai cắt miếng
Bạn có thể bảo quản trong ngăn đá. Tuy nhiên, khi lấy ra cần để rã đông từ từ ở ngăn mát để tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu của thạch..
- Đảm bảo các dụng cụ đựng thạch được rửa sạch và khô ráo trước khi sử dụng.
- Không nên bảo quản thạch ở nhiệt độ phòng, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản thạch củ năng
Đây là món thạch hơi khó bảo quản vì nguyên liệu chính của nó là bột. Nên rất dễ bị vón hoặc cứng lại nếu bạn không bảo quản đúng cách. Dưới đây là những phương pháp hữu ích giúp bạn bảo quản thạch củ năng 1 cách dễ dàng:
Thạch củ năng chưa luộc
- Chia thạch củ năng thành nhiều phần rồi đựng trong túi zip hoặc hút chân không.
- Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, thạch củ năng có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
Thạch củ năng đã luộc
- Nếu bạn có máy hút chân không hãy dùng nó để đóng gói thạch củ năng sau khi ngâm đường. Cách này giúp loại bỏ không khí và hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Từ đó giúp thạch giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Sau khi hút chân không, nên dùng máy hàn miệng túi để hàn kín.
- Một số chất bảo quản thực phẩm tự nhiên như muối, đường, giấm có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng với liều lượng vừa phải. Tránh không làm ảnh hưởng đến hương vị của thạch.
- Việc đông lạnh lại thạch củ năng đã luộc có thể làm cho thạch bị mất đi độ giòn và hương vị đặc trưng.
- Nhiệt độ phòng sẽ làm vi khuẩn phát triển nhanh khiến hỏng thạch.
- Dù bảo quản bằng cách nào thì bạn cũng nên kiểm tra hạn sử dụng của thạch thường xuyên để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Sau khi theo dõi bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ thạch đen bảo quản được bao lâu rồi đúng không? Hãy thực hiện những cách bảo quản thạch đen phía trên để thạch luôn thơm ngon nhé! Nếu có nhu cầu tìm mua máy hút chân không, đừng quên truy cập mayhanmiengtui.vn hoặc Điện máy NEWSUN để được tư vấn chi tiết sản phẩm.
Bài viết liên quan
Gợi ý 2 phương pháp bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp
Bạn đã bao giờ tự hỏi phương pháp bảo quản thực phẩm của mình đã đúng chưa? Vì không phải tất cả các thực phẩm đều có thể dùng chung 1 cách bảo quản. Khi bảo quản sai cách sẽ dẫn đến vi khuẩn có hại sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển. Việc […]
TOP 3 cách giúp bim bim để ngoài không khi bị ỉu giòn lại
Bim bim là món đồ ăn vặt phổ biến, không chỉ “được lòng” trẻ nhỏ mà cả với người trưởng thành. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, bim bim để ngoài không khí bị ỉu, mất đi độ giòn và hương vị thơm ngon. Trong bài viết này, mayhanmiengtui.vn sẽ hướng dẫn bạn […]
Gợi ý 8 phương pháp bảo quản rau quả được ứng dụng nhiều nhất
Rau, quả là món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Rau, củ, quả giúp cung cấp cho chúng ta nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào. Mỗi loại rau quả như một liều thuốc tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và mang đến cho chúng ta một cuộc sống […]
Hướng dẫn 4 phương pháp bảo quản chè thơm lâu, không bị mốc
Chè là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Không chỉ mang đến đến hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta. Để lưu giữ cả hương và vị của trà, chúng ta cần có phương pháp bảo quản chè đúng cách. Trong bài viết […]
6 bước giúp tăng thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh
Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong phòng là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Cũng chính vì lý do này, khi bảo quản thịt ở nhiệt độ bình thường sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng thịt nhanh chóng. Đây là nguyên nhân khiến thịt mấy chất dinh […]
Hướng dẫn 8 bước trong quy trình bảo quản lát sắn khô
Sắn khô thái lát là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là trong chế biến thức ăn gia súc, cồn Ethanol để sản xuất xăng sinh học, làm tinh bột, làm giấy. Và có thể sử dụng làm lương thực thực phẩm dự phòng. Quy trình bảo […]