6 bước giúp tăng thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh
Có thể bạn chưa biết, nhiệt độ trong phòng là môi trường thuận lợi để cho vi khuẩn phát triển. Cũng chính vì lý do này, khi bảo quản thịt ở nhiệt độ bình thường sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng thịt nhanh chóng. Đây là nguyên nhân khiến thịt mấy chất dinh dưỡng và gây ra những vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Bảo quản thịt trong tủ lạnh là một trong những giải pháp hữu hiệu và tiết kiệm nhất hiện nay. Vậy thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu hợp lý? Hãy cùng mayhanmiengtui.vn tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!
Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh là bao lâu?
Với thịt tươi sống
Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu là thịt tươi khi bảo quản ở ngăn mát có thể để từ 3-5 ngày. Còn thịt đã xay rồi thời gian sẽ còn ngắn hơn. Để bảo quản thịt được lâu hơn bạn có thể cho vào ngăn đông. Thời gian sử dụng có thể lên đến vài tháng. Dưới đây, là những cách giúp bạn bảo quản thịt tốt hơn:
- Chia thịt thành các phần nhỏ vừa ăn để dễ bảo quản và sử dụng.
- Sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc túi zip để bao gói kín thịt. Việc này nhằm mục đích tránh thịt tiếp xúc với không khí.
- Không nên rửa thịt trước khi bảo quản. Vì rửa thịt trước khi bảo quản sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Nên để thịt ở ngăn dưới tủ lạnh để tránh thịt chảy nước xuống các thực phẩm khác.
- Khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh nên bảo quản trong hộp kín và sử dụng trong vòng 3-4 ngày.
- Trước khi sử dụng hãy kiểm tra kỹ màu sắc, mùi vị và kết cấu của thịt. Nếu có dấu hiệu ôi thiu, hãy bỏ đi.
- Nên rã đông thịt trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh. Tránh rã đông ở nhiệt độ phòng.
Với thịt đã chín
Đối với thịt đã chín thì bạn cần bảo quản cẩn thận hơn. Sau khi thịt đã nấu chín thì nên đợi 1 khoảng thời gian cho thịt nguội. Sau đó chia nhỏ cho dễ bảo quản rồi nhanh chóng cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian tối đa mà tủ lạnh có thể bảo quản thịt chín là khoảng 3-4 ngày. Dưới đây là những lưu ý khi bảo quản thịt chín :
- Sau khi nấu chín nên chia nhỏ thịt ra, để thịt nguội nhanh rồi mới cho vào tủ lạnh. Việc làm nguội nhanh giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn.
- Cho thịt đã nguội vào hộp kín hoặc túi zip để tránh tiếp xúc với không khí và các mùi khác trong tủ lạnh.
- Khi bảo quản thịt trong ngăn mát tủ lạnh, thịt đã nấu chín nên được sử dụng trong vòng 3-4 ngày.
- Giữ nhiệt độ tủ lạnh ở mức 4°C hoặc thấp hơn để ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
- Hâm nóng lại nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng thịt và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
6 bước giúp tăng thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh đúng chuẩn
Vệ sinh tay và các dụng cụ chứa thịt
Đây cũng là 1 trong những bước quan trọng nhất giúp tăng thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh. Thực hiện đúng cách sẽ ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và đảm bảo an toàn thực phẩm. Nếu không vi khuẩn có thể dễ dàng lây lan sang các đồ ăn khác và gây ra các bệnh truyền nhiễm thực phẩm.
Rửa sạch và bọc kín
Bạn cần rửa sạch thực phẩm trước khi đưa vào tủ lạnh. Bởi vì trên bề mặt thực phẩm thường có nhiều vi khuẩn gây bệnh. Không chỉ vậy máu và nhớt còn sót lại cũng chứa nhiều vi khuẩn. Bên cạnh đó 1 số loại thịt có mùi hôi, khi rửa sạch cũng giúp loại bỏ bớt mùi hôi này.
Sau khi thịt đã được rửa sạch và ráo nước, bạn nên bọc kín thực thực phẩm lại.Việc này giúp ngăn không khí tiếp xúc với thịt và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giữ độ ẩm cho thịt tránh tình trạng thịt bị khô.
Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp
Thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh được lâu cũng do nhiệt độ. Để bảo quản thịt tươi được lâu và giữ nguyên chất lượng việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh là vô cùng quan trọng. Mỗi loại thịt đều có nhiệt độ bảo quản thích hợp riêng. Nhiệt độ quá cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Còn nhiệt độ quá thấp có thể làm thịt bị đông cứng, ảnh hưởng đến chất lượng của thịt.
Để riêng các loại thức ăn chín và sống
Việc tách biệt thịt tươi và thức ăn chín là vô cùng quan trọng. . Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm. Vì thịt tươi thường chứa nhiều vi khuẩn nếu tiếp xúc với thức ăn chín sẽ dễ dàng lây nhiễm chéo. Bạn cũng nên chú ý cách sử dụng các dụng cụ riêng biệt, sắp xếp thực phẩm hợp lý trong tủ lạnh và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh. Từ đó, bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.
Ghi nhớ thời gian bảo quản
Bảo quản thịt tươi đúng cách là một quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác. Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, bạn cần chú ý đến các yếu tố khác như cách rửa thịt, cách bọc kín, thời gian bảo quản và cách rã đông. Việc thực hiện đúng các bước này sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon, màu sắc tự nhiên và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.Hãy chi nhớ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh để sử dụng kịp thời.
Sử dụng máy hàn miệng túi và máy hút chân không để bảo quản thịt
Máy hàn miệng túi và máy hút chân không là 2 trợ thủ đắc lực của các bà nội trợ. Muốn kéo dài thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh, bạn có thể đầu tư 2 loại máy này. Sau khi rửa thịt và chia thịt thành các phần theo nhu cầu sử dụng và để ráo, bạn hãy đặt chúng vào túi zip hoặc túi nilon. Sau đó, dùng máy hút chân không để loại bỏ hoàn toàn không khí. Sau đó dùng máy hàn miệng túi để hàn kín rồi bảo quản trong tủ lạnh. Với cách này, thịt của bạn sẽ luôn tươi mới và bảo quản được lâu hơn.
Sai lầm thường gặp khi bảo quản thịt bằng tủ lạnh
Bảo quản thịt tươi đúng cách là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ cho thịt luôn tươi ngon. Việc không tuân thủ các quy tắc bảo quản có thể dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn gây hại và các vấn đề về sức khỏe. Để tránh tình trạng này chúng ta cần lưu ý tránh những sai lầm trong quá trình bảo quản:
- Ngăn mát tủ lạnh chỉ thích hợp để bảo quản thịt trong thời gian ngắn. Nếu để thịt để quá lâu trong ngăn mát thì vi khuẩn sẽ nhanh chóng sinh sôi và làm hỏng thịt.
- Việc đông lạnh lại thịt đã rã đông sẽ làm giảm chất lượng thịt và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Ngăn mát tủ lạnh bẩn là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi. Vì vậy, chúng ta cần thường xuyên vệ sinh ngăn mát bằng dung dịch sát khuẩn.
- Vi khuẩn từ thịt sống có thể lây nhiễm sang các thực phẩm khác. Nên sử dụng các hộp đựng kín hoặc túi zip để bảo quản thịt riêng biệt.
- Luôn kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì trước khi sử dụng để tránh ăn phải thịt đã quá hạn.
- Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều không tốt cho việc bảo quản thịt. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thịt trong tủ lạnh là từ 0-4°C.
Những mẹo nhỏ để bảo quản thịt bằng tủ lạnh 1 cách tối ưu
- Nên đặt thịt ở những ngăn dưới cùng của tủ lạnh, nơi có nhiệt độ thấp nhất. Điều này giúp ngăn ngừa vi khuẩn từ thịt lây lan sang các thực phẩm khác.
- Khi cần sử dụng thịt đông lạnh nên rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ngâm trong nước lạnh. Tránh rã đông ở nhiệt độ phòng vì điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.
- Ướp thịt với các gia vị như muối, tiêu, tỏi, hành… trước khi bảo quản giúp thịt đậm đà hơn và kéo dài thời gian bảo quản.
- Bảo quản thịt trong túi hút chân không giúp loại bỏ không khí, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và giữ cho thịt tươi ngon lâu hơn.
Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn nắm rõ thời gian bảo quản thịt trong tủ lạnh bao lâu hợp lý. Khi có nhu cầu tìm mua máy hàn miệng túi, đừng quên ghé qua mayhanmiengtui.vn để tham khảo thêm những dòng máy được ưa chuộng nhất, với công suất thích hợp. Hoặc bạn có thể đến ngay gần 20 chi nhánh thuộc Điện máy NEWSUN để được tư vấn trực tiếp.
Nội dung liên quan:
Bài viết liên quan
Gợi ý 2 phương pháp bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp
Bạn đã bao giờ tự hỏi phương pháp bảo quản thực phẩm của mình đã đúng chưa? Vì không phải tất cả các thực phẩm đều có thể dùng chung 1 cách bảo quản. Khi bảo quản sai cách sẽ dẫn đến vi khuẩn có hại sẽ nhanh chóng sinh sôi và phát triển. Việc […]
TOP 3 cách giúp bim bim để ngoài không khi bị ỉu giòn lại
Bim bim là món đồ ăn vặt phổ biến, không chỉ “được lòng” trẻ nhỏ mà cả với người trưởng thành. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, bim bim để ngoài không khí bị ỉu, mất đi độ giòn và hương vị thơm ngon. Trong bài viết này, mayhanmiengtui.vn sẽ hướng dẫn bạn […]
Gợi ý 8 phương pháp bảo quản rau quả được ứng dụng nhiều nhất
Rau, quả là món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Rau, củ, quả giúp cung cấp cho chúng ta nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào. Mỗi loại rau quả như một liều thuốc tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật và mang đến cho chúng ta một cuộc sống […]
Hướng dẫn 4 phương pháp bảo quản chè thơm lâu, không bị mốc
Chè là thức uống quen thuộc của người dân Việt Nam. Không chỉ mang đến đến hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta. Để lưu giữ cả hương và vị của trà, chúng ta cần có phương pháp bảo quản chè đúng cách. Trong bài viết […]
Thạch đen bảo quản được bao lâu? Cách bảo quản 4 loại thạch
Thạch đen là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Thạch đen không chỉ giúp giải nhiệt mà còn hỗ trợ cho hệ tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra các chất chống oxy hóa trong rong biển đen giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa và giảm nguy cơ […]
Hướng dẫn 8 bước trong quy trình bảo quản lát sắn khô
Sắn khô thái lát là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Đặc biệt là trong chế biến thức ăn gia súc, cồn Ethanol để sản xuất xăng sinh học, làm tinh bột, làm giấy. Và có thể sử dụng làm lương thực thực phẩm dự phòng. Quy trình bảo […]